Trẻ sơ sinh bước vào mùa đông khá vất vả khi chăm sóc. Điều quan trọng nhất ở đây là giữ ấm cho trẻ. Một số cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp mẹ có cách chăm sóc bé hiệu quả hơn.

nhung
Giữ ấm cho trẻ trong mùa đông

Không để trẻ quá nóng

Bạn nên tránh để trẻ quá nóng, vì quá nóng có liên quan đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Đặt trẻ ngủ tránh ánh nắng trực tiếp, ánh nắng mặt trời hoặc nơi sưởi ấm

Nhiệt độ phòng

Giữ phòng ở nhiệt độ lý tưởng là 27 độ C. Ngoài ra, nó có thể dao động từ 25-28 độ C. Sử dụng nhiệt kế để giữ cho phòng của bé thoải mái và an toàn. Đảm bảo nhiệt độ cơ thể của bé khoảng 35 đến 37 độ C.

Phương pháp kangaroo

Còn được gọi là kangaroo hoặc phương pháp da kề da, là cách ôm trẻ sát vào ngực để da tiếp da giữa trẻ và người giữ trẻ. Ở phương pháp này, hơi ấm của mẹ truyền qua người bé giúp thân nhiệt bé ổn định, sự vuốt ve của mẹ giúp bé an tâm. Ngoài ra, nhịp tim và nhịp thở của mẹ còn giúp trẻ ổn định nhịp thở và nhịp tim rất dễ bị rối loạn thường gây ra tình trạng ngưng thở, suy hô hấp.

Giữ ấm bụng

Bụng bầu là cơ quan quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Vì vậy, nếu lạnh bụng trẻ rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng. Giữ ấm bụng sẽ khiến dạ dày của trẻ hoạt động bình thường để hấp thụ thức ăn tốt hơn. Vì vậy, nếu không dùng túi ngủ, bạn vẫn có thể quấn khăn trong trường hợp bé đạp tung chăn.

Sử dụng túi ngủ

Túi ngủ là một giải pháp tuyệt vời khi con bạn đang loay hoay với chiếc chăn. Ngoài ra, việc cố định bé trong một chiếc túi ngủ phù hợp sẽ giảm thiểu nguy cơ bé bị ngạt thở vì chăn, lưới, khăn che mặt. Túi ngủ nên được sử dụng cho trẻ sơ sinh dưới 3 tuổi. Tuy nhiên, nếu bé đã quen và yêu thích chiếc tổ ấm này, bạn có thể tiếp tục sử dụng khi bé lớn hơn.

Chọn quần áo ngủ thoải mái.

Đồ ngủ của trẻ không được dày hoặc bí. Mẹ hãy chọn những loại quần áo làm từ sợi tự nhiên, mềm mại, giúp da bé thông thoáng. Tránh những bộ đồ ngủ có ruy băng, hạt cườm hoặc ren.

Lưu ý, mẹ không nên đội mũ ấm khi bé đi ngủ. Bởi đối với trẻ sơ sinh, đầu là nơi tỏa nhiệt nhiều nhất trên cơ thể, khiến nhiệt độ não bộ của bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh điều khiển nhịp thở.

Trên đây là cách giữ ấm cơ bản nhất cho bé trong mùa đông, ngoài ra mẹ cũng có thể áp dụng các phương pháp massage để giữ ấm cho bé. Bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm chăm sóc bé trên Wowkids.com.vn, đây là website thương mại điện tử chuyên cung cấp các sản phẩm dành cho mẹ và bé đảm bảo 100%.