Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ là làm sao để giữ ấm cho cơ thể trẻ. Khi bố mẹ biết cách mặc quần áo “chuẩn” cho bé trong mùa đông lạnh giá sẽ giúp bé tránh được nguy cơ bị cảm lạnh, tránh nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Nguyên tắc vàng khi mặc quần áo cho bé vào mùa đông

Nguyên tắc “4 ấm, 1 lạnh” là quy tắc “vàng” mà các bậc cha mẹ cần nắm. Vì mặc quần áo cho bé vào mùa đông đúng cách là một trong những Bí quyết chăm sóc trẻ mùa đông không bị ốm vặt.

Nguyên tắc “4 ấm” là gì?

“4 ấm” là 4 vị trí mẹ cần đặc biệt lưu ý để giữ ấm khi mặc đồ mùa đông cho bé: tay, lưng, bụng và bàn chân.

Giữ ấm tay cho bé: bạn có thể đeo bao tay cho bé để giữ ấm tay cho bé, bạn cũng phải liên tục kiểm tra xem tay bé có ra mồ hôi hay không.

Giữ ấm lưng cho bé: mẹ nên giữ ấm vừa đủ cho bé. Thỉnh thoảng bé bị ra mồ hôi lưng, mẹ nên kiểm tra và nếu bé ra mồ hôi lưng thì hãy lau khô người cho bé, tránh để mồ hôi thấm ngược vào cơ thể khiến trẻ bị cảm lạnh. Cách tốt nhất là bạn nên mặc một chiếc áo bông mềm bên trong, sẽ giữ ấm tốt hơn và ngăn mồ hôi thấm ngược trở lại.

Giữ ấm bụng cho trẻ: giúp bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu bé bị lạnh bụng sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé.

Giữ ấm chân cho bé: Lòng bàn chân là một trong những nơi nhạy cảm nhất trên cơ thể, vì chứa rất nhiều mạch và huyệt đạo. Các mẹ phải đặc biệt chú ý giữ ấm chân cho bé nếu không muốn bé bị nhiễm lạnh, mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, cảm cúm…

Quy tắc “một lạnh” là gì?

Nguyên tắc “một lần lạnh” là nguyên tắc để đầu trẻ lộ ra ngoài, sao cho thật thông thoáng. Các mẹ đừng nghĩ mùa đông lạnh mà phải trùm kín đầu cho bé, nhất là khi bé ốm, sốt. Khi ở trong nhà, bạn cần giữ cho đầu trẻ được thoáng mát, dễ chịu. Khi bé ra ngoài, mẹ đội mũ cho bé để tránh gió.

Lưu ý cách ăn mặc cho bé trong mùa đông lạnh giá

Tăng dần số lượng quần áo

Khi thời tiết chuyển lạnh, mẹ không nên mặc ngay cho bé nhiều quần áo dày và ấm mà nên tăng dần số lượng quần áo cho bé. Do đó, trẻ sẽ dễ thích nghi và tăng dần khả năng chịu lạnh, giảm cảm lạnh cho bé.

Trẻ em không nên mặc nhiều hơn 4 lớp quần áo

Tùy theo đặc điểm tâm sinh lý của bé và nhiệt độ môi trường bé sống mà bố mẹ nên cân nhắc cho bé mặc bao nhiêu lớp quần áo là phù hợp. Ví dụ, bé thường xuyên hiếu động hay ra nhiều mồ hôi, cha mẹ nên mặc cho bé những bộ quần áo dễ cởi để cha mẹ có thể thoải mái tăng giảm số lượng áo tùy theo thân nhiệt của trẻ. Thông thường, số lượng quần áo bố mẹ mặc cho con không nên nhiều hơn 4 chiếc kể cả trong thời điểm lạnh nhất của mùa đông, vì như vậy bé sẽ khó vận động và cảm thấy chật chội, khó chịu.

Mặc quần áo quá ấm sẽ khiến trẻ bị cảm lạnh

Không nên mặc quần áo quá ấm cho bé vào mùa đông vì sẽ khiến trẻ dễ đổ mồ hôi, mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể bé khiến bé bị cảm lạnh. Bên cạnh đó, khi cho bé mặc quần áo quá ấm, bé có thể ra nhiều mồ hôi dẫn đến lượng nước tiểu trong cơ thể giảm, dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu…

Chính vì những lý do trên, cha mẹ chỉ nên mặc cho bé đủ ấm vào mùa đông. Để biết trẻ đã đủ ấm chưa, có cần mặc thêm quần áo hay không, mẹ kiểm tra tay chân trẻ, nếu ấm thì không cần mặc thêm quần áo cho trẻ.

Đặc biệt luôn chú ý xem trẻ có ra mồ hôi trộm hay không. Nếu có, cha mẹ nên nhanh chóng lau mồ hôi, hoặc thay quần áo cho trẻ.

Hiện tất cả các mẫu quần áo thu đông của Mayoral đã có mặt tại các cửa hàng của Wowkids. Trời bắt đầu se lạnh đầu thu, Wowkids kính mời quý khách hàng đến cửa hàng chọn đồ cho các bé yêu!